มีการคาดการณ์ถึงสิ่งที่อาจเกิดขึ้นปี 2555 ในวงการพลาสติกที่หลากหลาย  ในอดีต Neils Bohr นักฟิสิกส์ชาวเดนมาร์กชี้ให้เห็นว่า “การคาดการณ์เป็นไปได้ยากมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับอนาคต” ดังนั้น Plastics Today พยายามให้ความรู้กับผู้อ่านเกี่ยวกับแนวโน้มของพลาสติกของอุตสาหกรรมต่างๆในปี 2555 เท่าที่จะเป็นไปได้ผ่านหัวข้อต่างๆดังต่อไปนี้

อุตสาหกรรมยานยนต์ในปี 2555 ที่เกี่ยวข้องกับ ประเทศจีน วัสดุผสม ภัยพิบัติและเครื่องผลิตกระแสไฟฟ้า ในบทความนี้ Stephen Moore ได้นำเสนอมุมมองสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ ซึ่งได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติทางธรรมชาติในเอเชียในปี 2554 หลังจากได้รับความเสียหายจากวิกฤตทางศรษฐกิจในปี 2552 และ 2553 ในปี 2555 จะเกิดอะไรขึ้น Stephen Moore กล่าวสรุปว่าแม้เขาจะเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับรถยนต์แต่เขามั่นใจว่าจะยังคงเลือกใช้จักรยานแทนการเป็นเจ้าของรถยนต์อย่างแน่นอน

ตลาดด้านการแพทย์ในปี 2555 บทความนี้กล่าวว่าแม้ว่าธุรกิจพลาสติกทางการแพทย์ในประเทศสหรัฐอเมริกามีความแข็งแกร่งก็จริง แต่การแข่งขันที่สูงมากในปีที่ผ่านมาทำให้องค์กรสุขภาพแห่งชาติได้ปฏิรูปการดูแลสุขภาพของประชาชน แต่การปฏิรูปดังกล่าวจะช่วยผลักดันให้เกิดการเจริญเติบโตในอุตสาหกรรมพลาสติกหรือการหน่วงเหนี่ยวกันแน่  อะไรคือกุญแจสู่การผลิตทางการแพทย์ที่จะส่งผลถึงกระบวนการผลิตพลาสติก

ผู้ผลิตแม่พิมพ์ในปี 2555 ย้อนไปสู่ปี 2554 ความกลัวและความกังวลใจของผู้ผลิตแม่พิมพ์หายไปเนื่องจากมีความต้องการใช้แม่พิมพ์มากมายในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา  โดยผู้ผลิตแม่พิมพ์จำนวนมากกล่าวว่าปี 2554 เป็นปีที่ดีที่สุด ในประวัติศาสตร์ของหลายๆบริษัท Veteran นักเขียนเกี่ยวกับพลาสติกของ Clare Goldsberry จะให้ข้อมูลเกี่ยวกับการคาดการณ์ของอุตสาหกรรมแม่พิมพ์ในปี 2555

การคาดการณ์ของวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในปี 2555

เป็นบทความที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับพลาสติกชีวภาพในบทความกล่าวว่าพลาสติกชีวภาพเป็นวัสดุที่น่าสนใจเป็นพิเศษในขณะนี้  รายงานล่าสุดจาก Ceresana และ Freedonia แสดงให้เห็นความต้องการบริโภคพลาสติกชีวภาพที่เติบโตอย่างรวดเร็วและแข็งแกร่งอย่างมาก และยังคงจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่ราคาพลาสติกชีวภาพจะเริ่มลดต่ำลง

การคาดการณ์บรรจุภัณฑ์พลาสติกในปี 2555

ในปี 2554 ประชาชนรับรู้ข้อมูลในการต่อต้านการใช้ถุงพลาสติก บรรจุภัณฑ์พลาสติกค่อนข้างจะถูกลืมไปบ้าง  และในปีใหม่นี้การต่อสู้กับบรรจุภัณฑ์พลาสติกในปีเก่า ๆ จะไม่จบลงง่ายๆ พลาสติกเคยเป็นวัสดุที่เป็นที่ต้องการมากกว่าวัสดุชนิดอื่นเช่นแก้ว  อลูมิเนียมและกระดาษ  แต่พลาสติกจะเสียรูปเมื่อใช้งานไปเป็นเวลานาน ข้อดีของพลาสติกก็คือมีน้ำหนักที่เบา  ขึ้นรูปใหม่ได้และรีไซเคิลได้ ซึ่งคุณสมบัติดังกล่าวทำให้พลาสติกยังสามารถเติบโตได้ในตลาดบรรจุภัณฑ์

ที่มา สถาบันปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย
#โรงงานผลิตแผ่นพลาสติก, #สินค้าพรีเมี่ยม, #ด้ามพัด, #ห่วงแฟ้ม, #จุกยางติดกระจก